Nguyên nhân và triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Thảo luận trong 'Khỏe để đẹp' bắt đầu bởi tuyetnhungnapa, 8/12/17.

 1. Thượng vị là vùng nằm dưới mũi xương ức và trên rốn, đôi khi do một sự rối loạn bất thường nào đó mà gây nên hiện tượng đau thượng vị. Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ ai khi có cơ hội. Đau thượng vị thông thường có thể không đáng ngại nhưng đó cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm nào đó, vì vậy nếu chủ quan không có hướng khắc phục kịp thời thì sẽ dễ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa.
  [​IMG]
  1. Nguyên nhân
  Đau thượng vị xuất hiện có thể từ sự tác động của các yếu tố sau :
  Do chứng đầy bụng, khó tiêu
  Do bệnh trào ngược dạ dày thực quản
  Do bệnh viêm dạ dày
  Do chứng ợ nóng, ợ chua
  Do tác dụng phụ của một số loại thuốc tân dược, đặc biệt là những loại thuốc có chứa aspirin.
  Ngoài ra, còn có thể còn do một số yếu tố khác như: Thực quản bị barrett, do hiện tượng viêm thực quản, ung thư tụy, sỏi mật….
  2. dấu hiệu, triệu chứng
  Có thể nói, đau thượng vị là một hiện tượng báo hiệu cho bạn biết bạn đã bị mắc một chứng bệnh tiêu hóa nào đó như viêm hang vị dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm xung huyết…. Những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị đau thượng vị đó là:
  Dấu hiệu buồn nôn, bị nôn: Người bệnh ít khi cảm thấy đói, thậm chí là không có cảm giác thèm ăn, cơ thể suy nhược, xanh xao, mỗi khi ăn xong thường có cảm giác buồn nôn và thậm chí là nôn thốc.
  Cảm giác đau lan tỏa lên ngực: Hiện tượng này xuất hiện do nguyên nhân là lớp niêm mạc dạ dày đang tác động bởi lượng dịch axit dạ dày tiết ra quá nhiều so với mức cần thiết.
  Cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị: Triệu chứng này có thể xuất hiện bất thường xuyên hoặc bất cứ thời điểm nào như khi ăn quá no, ăn thức ăn cứng, ăn món chua, uống cà phê…
  Dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu cũng chứng tỏ bạn đang bị đau thượng vị dạ dày.
  Nguồn: http://nhathuocnghiahung.com/dau-thuong-vi-da-day-detail.htm
   

Chia sẻ trang này